Nhảy đến nội dung
x

Vài phút suy ngẫm về ngôi nhà thứ 2 mang tên Bác Tôn

Chúng tôi, những con người mà quãng thanh xuân gần như gắn liền với mái trường Tôn Đức Thắng thân yêu này. Vì sao thế ư? Được đào tạo dưới mái trường Tôn Đức Thắng, với tấm bằng kỹ sư trong tay cùng với những kiến thức đã được trang bị, chúng tôi tự tin bước vào đời. Thật may mắn! khi chúng tôi vẫn được tiếp tục ở lại nơi đây nhưng với một vai trò mới- một thành viên trong đại gia đình TDTU. Được học tập, làm việc, cống hiến sức trẻ và đồng hành cùng tập thể TDTU là một trong những lựa chọn vô cùng đúng đắn của cuộc đời chúng tôi.
Nhớ lại những ngày còn đắn đo chọn trường theo học, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã để lại trong những con người chúng tôi ấn tượng vô cùng mạnh, một trong những điểm thu hút sự chú ý và tò mò của chúng tôi là trường công lập nhưng lại tự chủ về tài chính, và giờ đây chúng tôi đã là những cựu sinh viên của trường. Khi được gắn bó và làm việc với trường, chúng tôi dần hiểu được trường đã “nỗ lực tự chủ” như thế nào? Vô cùng khó khăn, vô cùng vất vả, Thày và trò nơi đây nỗ lực từng ngày, đặc biệt là sự miệt mài, tình yêu nghề, yêu trường và khát vọng mang đến những điều tốt đẹp cho đời, cho sự phát triển của nước nhà của vị Hiệu trưởng tin yêu. Gần 7 năm gắn bó với trường, ngần ấy khoảng thời gian đối với chúng tôi không quá đỗi dài nhưng cũng không hề ngắn, chúng tôi cảm thấy hãnh diện và tự hào vì được chứng kiến 1 đoạn đường trưởng thành và phát triển vượt bật của TDTU. 
Lúc mới đặt chân đến trường, chúng tôi, là những cô cậu sinh viên năm nhất, cảm giác lúc ấy, khó có một từ ngữ nào có thể diễn tả được chân thật. Một cảm giác vô cùng bỡ ngỡ, choáng ngợp với cơ sở vật chất của trường, khuôn viên rộng rãi, nó rộng đến mức khiến những đứa lạ lẵm, mới đặt chân vào trường như chúng tôi có thể vô tình lạc mất nhau. Không dừng lại ở đó, giờ đây trường đã có những thay đổi vô cùng lớn lao. Lúc chúng tôi học năm nhất, cơ sở vật chất của trường chỉ có 3 tòa nhà A, B, C và 1 ký túc xá, mà chỉ gần 7 năm thôi, giờ đây trường đã có thêm 1 khu liên hợp thể thao, một thư viện, một khu nhà F, một tòa nhà quốc phòng, 1 ký túc xá và đặt biệt là có thêm trường Quốc tế Việt Nam- Phần Lan (VFIS) mang trong mình sứ mạng “Giáo dục con người đạt: nhân, trí, dũng; và xây dựng VFIS thành cái nôi của khai sáng, nhân bản, hiện đại”. Một điều khiến chúng tôi tò mò mà mãi đến lâu sau chúng tôi mới nghiệm ra được là tại sao trường có thể sạch đẹp đến vậy, văn minh đến vậy. Đó là nhờ vào ý thức trách nhiệm cao của của mỗi con người làm việc và học tập tại đây. Những việc mới đầu tưởng chừng như là nội quy, quy định lâu dần đã trở thành nếp sống, văn hóa của mỗi con người nơi đây. Một người xây dựng, một người cố gắng vun đấp mà một người cố tình làm trái, lội ngược dòng cố lòng muốn phá vỡ nó thì mãi cũng không thành công được. Đơn cử như việc giữ gìn, đảm bảo vệ sinh khuôn viên xanh của trường, thiết nghĩ nếu như các cô chú lao công cần mẫn suốt ngày quét lá, dọn rác mà có những thành phần không ý thức được trách nhiệm của mình, đặt mình vào vị trí của người kiểm soát hành vi của mình đối với thành quả đó mà cố tình phá hoại, chỉ xả mà không giữ, không chung tay góp phần bảo vệ, xây dựng thì mãi cũng không có một bức tranh sạch đẹp, hiện đại được. Tại TDTU, mỗi con người, tập thể GV-VC và sinh viên luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong công cuộc gìn giữ vệ sinh khuôn viên trường, gìn giữ nếp sống văn hóa, văn minh trong các hành xử mới tạo nên được một mái nhà đầy trong lành và văn minh đến vậy. Hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt!!!
Với sứ mạng “Giáo dục, nghiên cứu và sáng tạo để phát triển nhân loại bền vững” mỗi con người ở đây đều đang nỗ lực từng ngày để hoàn thành sứ mạng ấy. Việc làm việc hơn 8 tiếng/ ngày ở TDTU là chuyện rất đỗi bình thường, chúng tôi không gọi đó là áp lực công việc mà là tinh thần phụng sự, tin tưởng cống hiến với niềm hăng say công việc. Vì chúng tôi coi TDTU không đơn thuần là nơi làm việc mà chúng tôi gọi nó là Nhà. Sẵn sàng phụng sự vì chúng tôi rất tin và tự hào về người Thày, người lãnh đạo- Người đã truyền sức lửa, khơi dậy niềm đam mê cho mỗi con người chúng tôi. Với sự lãnh đạo tài tình và tầm nhìn sâu rộng của người Thày ấy, đã xây dựng một TDTU vững mạnh và phát triển vươn tầm quốc tế như ngày hôm nay. 
“Vị Hiệu trưởng tiên phong dẫn dắt bước đi đầu,
Nỗ lực, cống hiến hết mình vì tập thể- nhân loại,
Sống hiên ngang không chút thẹn với lòng.”
Mỗi thành viên tại TDTU luôn lỗ lực từng ngày để cùng nhau tiến về phía trước “Vì sự phát triển con người và một thế giới hòa bình- hạnh phúc”. 
Chúng tôi tin rằng với hào khí TDTU, với những gì chúng ta đã cống hiến cho nền giáo dục trong chặng đường đã qua, sẽ không gì có thể ngăn cản được con đường, sứ mạng mà tập thể TDTU đang hướng đến. 
“Từ nơi đây, ánh sáng sẽ chiếu đến khắp nơi trong vũ trụ”
EMAS